Vẻ đẹp của cây thủy sinh Bucephalandra

Là một cây họ Ráy, Bucephalandra rất cần một môi trường ẩm ướt. Cây thích nghi với những bờ sông với dòng chảy nhanh. Tuy gần đây dân chơi thủy sinh mới biết đến loài cây xinh đẹp này..  

Nếu dựa theo hình dáng bên ngoài, cây Bucephalandra nhìn rất giống các loài ráy Anubias hoặc loài cây tiêu thảo. Ngay lần đầu tiên khi Bucephalandra được giới thiệu với dân thủy sinh, cây này được ví như loài tiêu thảo vì dáng lá hẹp, thường có màu nâu đỏ xẫm như lá cây olive. Tuy nhiên, dạng thân rễ leo cũng như khả năng bám của rễ trần gần gũi với nhiều đặc tính của ráy Anubias hơn. Sự tuyệt vời của cây Bucephalandra cũng như sự hiếm có của nó đã khiến giới thủy sinh toàn thế giới mê mẩn vì vẻ đẹp cao quý này.

Vẻ đẹp của cây thủy sinh Bucephalandra

Là một cây họ Ráy, Bucephalandra rất cần một môi trường ẩm ướt. Cây thích nghi với những bờ sông với dòng chảy nhanh. Tuy gần đây dân chơi thủy sinh mới biết đến loài cây xinh đẹp này, giới khoa học có thông tin về nó từ những năm 1858 (thế kỷ XIX). ” Bucephalandra ” được viết từ tên con ngựa có sừng của Alexander Đại Đế- Bucephalus (Bucephalus – Wikipedia, the free encyclopedia) Vị hoàng đế cổ đại Hy Lạp sở hữu con ngựa có sừng bò. Cây Bucephalandra là loại thực vật đặc chủng, có nghĩa là chúng chỉ mọc ở những khu vực riêng biệt, thường ở dạng các hòn đảo hoang vắng ít người lui tới. Hiện nay loài cây đặc biệt này được tìm thấy ở hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Mã Lai- Borneo. Một số được phát hiện tại Manilau – Philipines. Cho tới tận hôm nay, ngày càng nhiều phân loài của Bucephalandra càng được phát hiện thêm và hầu như chưa được sách giáo khoa ngành thực vật nói tới.

Trên đảo Borneo, Bucephalandra thường mọc ở khu vực bờ sông, bờ suối. Đảo Borneo có khí hậu hầu như không thay đổi quanh năm của miền nhiệt đới với nhiệt độ trung bình cao hơn 20 độ C. Tuy nhiên cho dù khí hậu thường xuyên duy trì ở mức cố định ở vài khu vực trên hòn đảo, Borneo vẫ có hai mùa (giống miền nam Việt Nam) với lượng mưa khác nhau. Trong mùa mưa, mực nước sông suối dâng lên, cây Bucephalandra mọc trên vùng ngập nước trong vài tháng. Điều này không có nghĩa là cây ngừng phát triển và cây có thể chuyển đổi sang dạng thủy sinh hoàn toàn. Phát triển trong điều kiện thủy sinh cây tạo ra sự khác biệt với môi trường cạn với cấu trúc lá đặc biệt và màu sắc rực rỡ hơn. Giới thủy sinh còn gọi giai đoạn này là ” cây ra lá nước” hay ” lá cạn “.